Giải pháp nhà kho thông minh – kho hàng tự động

Ngày nay, xu hướng xây dựng hệ thống quản lý hàng hóa và lưu kho tự động ngày một phổ biến. Với sự tiến bộ của công nghệ tự động hóa, giải pháp mạng truyền thông và kỹ thuật lập trình máy tính, hệ thống nhà kho thông minh là một lựa chọn hoàn hảo vì đảm bảo an ninh tài sản, tiết kiệm nhân công và quản lý thời hạn sử dụng của sản phẩm một cách hiệu quả.

Tự động hóa trong sản xuất, lắp ráp, kiểm tra, giải pháp tự động hóa đã dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, giúp cho nhiều công việc của chúng ta dễ dàng hơn với năng suất tăng theo cấp số nhân. Hệ thống kho thông minh có thể kể đến là đại diện cho một số ví dụ tốt nhất về các doanh nghiệp thức thời, luôn cập nhật và nắm bắt những công nghệ mới này. Trước khi bàn đến các giải pháp xây dựng kho chứa hàng thông minh, Eiindustrial muốn định nghĩa khái quát hơn như thế nào là một kho hàng thông minh.

Nhà kho thông minh là gì?

nhà kho thông minh

Hình 01: Nhà kho thông minh là gi?

Nhà kho thông minh (smart warehouse) hay còn được gọi là kho tự động. Hệ thống này dùng các khung kệ chứa hàng có khả năng nâng cấp và cải tạo sức chứa lên nhiều lần một cách dễ dàng. Kết hợp với đó là robot cấp và lấy hàng tự độngxe tự hành AGVcầu trục (cranes)băng tải (conveyor) để di chuyển hàng hóa sang các dây chuyền đóng gói. Ngoài ra không thể thiếu phần mềm để điều khiển và lưu trữ thông tin. Kho tự động là một phần không thể thiếu của một nhà máy hiện đại. Hệ thống kho tự động giúp giải phóng gần như hoàn toàn sức lao động của con người.

2. Đặc tính của nhà kho thông minh

– Nhà kho thông minh ra đời đem lại lợi ích to lớn. Trong các nhà máy sản xuất, vai trò của bộ phận kho, xuất nhập hàng và quản lý vị trí đặt các pallet là rất quan trọng. Các yêu cầu xuất nhập phụ tùng, sản phẩm một cách khoa học và nhanh chóng luôn được đặt lên hàng đầu.
– Trong thời đại công nghệ phát triển chóng mặt như hiện nay, các ứng dụng tự động thông minh hỗ trợ con người ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng. Điểm chung của các ứng dụng này là chúng giúp đơn giản hóa cuộc sống hàng ngày của con người. Đồng thời chúng còn giúp chúng ta hoàn thành các công việc trong thời gian ngắn nhất với năng suất cao nhất có thể.

Hình 02: Đặc tính của nhà kho thông minh

Đặc điểm nổi bật của kho thông minh:

2.1. Tiết kiệm không gian tới 50% và hiệu quả hơn tới 70% so với kho truyền thống.

       Hệ thống kho tự động thông minh tận dụng được tối đa chiều cao xếp chồng và lưu trữ mà vẫn đảm bảo an toàn. Chứa số lượng pallet lớn hơn nhiều lần so với kho truyền thống (kho thông minh của vinamilk có tới 27,000 pallets).

2.2. Hoạt động hoàn toàn tự động và chính xác

       Mỗi pallet nằm trong một ô riêng biệt. Mỗi ô có 1 địa chỉ IP riêng biệt giúp hệ thống có thể nhận dạng vị trí 1 cách chính xác (dựa vào thông tin mã hóa: số lượng, mã sản phẩm, ngày sản xuất). Giúp thủ kho quản lí dễ dàng trong hệ thống phần mềm quản lí trên máy tính. Khi muốn nhập hoặc xuất pallet nào chỉ cần nhập lệnh theo IP pallet đó, hệ thống sẽ tự động truy xuất và thực hiện nhờ các hệ thống băng tải tự động, robot cấp hàng, hệ thống cẩu trục… 

2.3. Giảm thiểu tối đa nhân công và rủi ro

nhà kho thông minh

Hình 03: Đặc điểm nổi vật của nhà kho thông minh

       Với hệ thống kho tự động hoàn toàn, sau khi đóng gói, sản phẩm được robot tự động chuyển về kho lưu trữ hoặc gắp đưa lên băng tải chuyền về vị trí xác định phù hợp nhất (dựa trên việc lọc hàng loạt các dữ liệu hệ theo điều kiện: khu vực trống, khu vực để nhóm sản phẩm theo kích thước, vị trí để sản phẩm tạm thời, cố định…). Công việc này chỉ cần 1 người quản lí. Với phương pháp truyền thống cần tới vài chục người để phân loại, vận chuyển.

2.4. Hệ thống phần mềm rất linh hoạt, dễ dàng tùy biến để đáp ứng theo nhu cầu thay đổi liên tục của khách hàng.

       Ví dụ, một kho thông minh tự động sẽ đặt ra các quy trình cho một danh sách các kịch bản gần như vô tận với mục tiêu là đưa sản phẩm phù hợp đến đúng vị trí trong kho vào đúng thời điểm. Điều này có thể bao gồm việc lập kế hoạch cho tháng sản xuất cao điểm và thấp điểm cho một số mặt hàng nhất định (nghĩa là tăng không gian dành riêng cho các sản phẩm của đơn hàng có sản lượng lớn trong thời gian ngắn). Các quy trình này cho phép một nhà kho thông minh tiếp tục thực hiện hiệu quả trong nhiều tình huống thay đổi chóng mặt mà không hề bị mất kiểm soát.

Hình 04: Hệ thống phần mềm Nhà kho thông minh

2.5. Kết cấu kho vững chắc, lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng và thay đổi dễ dàng, nhanh chóng mà không ảnh hưởng tới hoạt động của toàn bộ hệ thống.

       Về lý thuyết, việc mở rộng kho hàng thông minh là việc thêm, thêm và thêm các module giá kệ, pallet, băng tải, robot…Thực tế cũng đơn giản như vậy.

2.6. Kết nối thời gian thực

       Với hệ thống quản lý nhà kho thông minh, mọi thông số: số lượng mỗi loại sản phẩm, vị trí sản phẩm bất kì, tình trạng tồn kho, dự kiến tình trạng kho và dự đoán các kịch bản theo kế hoạch sản xuất sẽ được hiển thị và cập nhật theo thời gian thực giúp thủ kho quản lý dễ dàng và xử lí nhanh chóng.

3. Ưu điểm của nhà kho thông minh

  • Cả hệ thống nhà kho thông minh được vận hành tự động hoàn toàn dễ dàng và an toàn khi hoạt động
  • Hệ thống kho có độ ổn định cao và giá thành đầu tư thấp so với cung công suất lưu trữ với kho thường, chi phí vận hành thấp
  • Hệ thống nhà kho thông minh có thể dễ dàng thay thế, nâng cấp từng bộ phận một cách nhanh chóng không ảnh hưởng tới vận hành do đã được modul hóa và tiêu chuẩn hóa
  • Hệ thống phần mềm quản lý, điều khiển rất linh hoạt nên dễ dàng đáp ứng theo nhu cầu riêng của từng khách hàng
  • Xuất nhập kho dễ dàng, khoa học, nhân công vận hàng ít nên tiết kiệm được chi phí quản lý và vận hành kho hàng tháng
  • Công xuất lưu trữ lớn nên cùng một diện tích mặt bằng (tăng từ 100% đến 300% so với kho thường)

Hình 05: Ưu điểm của nhà kho thông minh

4. Ứng dụng của nhà kho thông minh

Hình 06: Ứng dụng của nhà kho thông minh

  • Xây dựng kho thành phẩm và nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm. dược phẩm
  • Xây dựng kho phân phối, kho trung chuyển, kho ký gửi hàng hóa trong ngành logistics. Các kho này sẽ trang bị dây chuyển nhặt lẻ (Order picking) cho từng hệ thống nghành hàng riêng biệt. Các dây chuyển nhặt lẻ này sẽ giảm nhân công và diện tích mặt bằng, kiểm soát số liệu tồn kho theo thời gian thực trong quá trình nhặt lẻ và lưu kho
  • Xây dựng kho lạnh, kho mát trong các ngành thực phẩm đông lạnh, bảo quản rau củ quả

5.Sự cần thiết của nhà kho thông minh

        Ngày nay, xu hướng xây dựng hệ thống ERP của doanh nghiệp ngày một phổ biến. Để tương tác tốt với hệ thống này thì kho hàng thông minh là một lựa chọn hoàn hảo. Bởi vì nó sẽ quản lý hàng hóa theo thời gian thực và an toàn. Do đó mà nhu cầu kho thông minh cũng ngày càng tăng. Các hệ thống ERP và các hệ thống sản xuất tự động có thể tương tác trực tiếp đến các lệnh lưu trữ của nó. Từ đó việc đặt hàng, xuất nhập hàng được thực hiện mà không cần qua một thủ kho thông thường. Các hoạt động đều được ghi lại một cách tự động để truy vết khi cần. Đối với các yêu cầu xuất nhập hàng, hệ thống sẽ tự xác định vị trí lấy hàng khi xuất nhập. Do đó thao tác xuất nhập, báo cáo… rất đơn giản, thuận tiện.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM