Hệ thống Scada là gì và được ứng dụng như thế nào trong tự động hóa công nghiệp?

Hệ thống Scada là gì?

hệ thống scada

SCADA-Supervisory Control and Data Acquisition  (Giám sát và thu thập dữ liệu) là sự kết hợp giữa thiết bị phần cứng cùng phần mềm được sử dụng cho tự động hóa công nghiệp. SCADA cho phép người dùng:

  • Giám sát và kiểm soát các quy trình công nghiệp ngày tại nhà máy ( nơi cần giám sát) hoặc từ xa.
  • Thu thập, xử lý và ghi lại dữ liệu những sự kiện hệ thống.
  • Tương tác với hệ thống thông qua giao diện máy-người và bộ điều khiển logic có thể lập trình .

Hệ thống SCADA cho phép các công ty đưa ra quyết định thông minh hơn, nâng cao hiệu quả và giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động. SCADA được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và phổ biến nhất là trong các lĩnh vực sau: sản xuất, tự động hóa, dầu khí và nước thải.

Hệ thống SCADA hoạt động bằng cách kết nối các cảm biến, thiết bị và bộ phận thu thập dữ liệu, cùng với máy chủ tại chỗ  hoặc máy từ xa. Dữ liệu có thể được lưu vào cơ sở dữ liệu lịch sử để có thể phân tích sau này. Người dùng tương tác với hệ thống SCADA để điều khiển các quy trình thông qua các máy trạm của người vận hành, HMI, từ hệ thống điều khiển từ xa hoặc trực tiếp trên máy chủ SCADA.

Hệ thống SCADA mang lại giao diện dễ dàng hơn cho người dùng để đưa ra quyết định vận hành hệ thống. Ví dụ, một người giám sát nhà máy tại một nhà máy đóng chai nước ngọt muốn có thể xem tất cả các dây chuyền sản xuất, cải thiện thời gian hoạt động và giảm thời gian ngừng hoạt động dựa trên hiệu suất hiện tại của nhà máy. Để thực hiện được điều này, họ cần dữ liệu từ mỗi trạm trong quá trình sản xuất. Ví dụ khác, giám sát đường dây có thể nhanh chóng cử kỹ thuật viên ra ngoài để thay thế đầu phun bị hỏng và đưa đường dây trở lại công suất bình thường. Sử dụng hệ thống SCADA, người giám sát nhà máy có thể chẩn đoán và khắc phục sự cố trước khi nó dẫn đến việc xử lý nhanh chóng ở các vị trí sự cố này, tránh khiến toàn bộ hệ thống ngừng hoạt động do sự cố bộ phận quan trọng.

hệ thống scada

Khi nào cần hệ thống Scada, nó được áp dụng trong tự động hóa nhà máy như thế nào?

Chúng ta sẽ đi vào các câu hỏi cần đặt ra khi cân nhắc sử dụng SCADA.

Tôi muốn đạt được điều gì khi sử dụng hệ thống?

  • Hệ thống SCADA có thể đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau, do đó, điều quan trọng là phải xác định mục tiêu dự án và KPI của bạn ngay từ đầu. Ngoài việc kiểm soát và giám sát Nhà máy, bạn có muốn: Giảm chi phí liên quan đến bảo trì không? Giảm thời gian chết? Cải thiện báo cáo của nhà máy?

Tôi sẽ cần giám sát máy móc nào để hoàn thành mục tiêu của mình?

  • Tôi đang lắp đặt máy móc mới hoặc muốn trang bị lên máy móc hiện có? Tôi có thể giao tiếp trực tiếp với máy móc thông qua một giao thức công nghiệp như Modbus TCP / IP hay tôi cần tích hợp PLC để giao tiếp với máy móc và cảm biến?

Tôi sẽ cần triển khai loại phần cứng PC công nghiệp nào?

  • Tôi có cần một máy tính có thể chạy hơn 3 màn hình trong phòng điều khiển để giám sát tổng thể nhà máy không? Tôi có cần một máy tính bảng điều khiển tất cả trong một cho HMI để các nhà điều hành dây chuyền sản xuất của tôi có thể tương tác với máy móc trực tiếp trên dây chuyền không? Tôi có cần một máy tính với modem 4G LTE để gửi quản lý từ xa không?

Các bên liên quan của tôi cho dự án này là ai?

  • Các bộ phận kỹ thuật, công nghệ thông tin, vận hành và các bộ phận liên quan khác nên được tham gia để đảm bảo sự tích hợp suôn sẻ.

Tôi có những người phù hợp trong nhóm của mình để hỗ trợ tích hợp SCADA không?

  • Nếu đây là lần đầu tiên bạn thực hiện tích hợp SCADA, công ty của bạn có thể không có cơ sở kiến ​​thức cần thiết để hỗ trợ nó. Nhiều người dùng cuối của hệ thống SCADA làm việc trực tiếp với đối tác tích hợp giải pháp đã được phê duyệt để giúp mang lại trải nghiệm điều chỉnh giải pháp cho dự án của bạn.

NextERP-Giải pháp SCADA cho việc quản lý thông minh.

Với nhu cầu đối thị trường, NextFarm giới thiệu giải pháp thu thập và điều khiển thông minh NextERP-Scada giúp khách hàng dễ dàng quản lý nhà máy tối ưu nhất.

NextERP mang lại cho người chủ trang trải những trải nghiệm:

Hình ảnh 1 : Giao diện giám sát nông trại NextFarm

+Giao diện điều hành trực quan và có thể trực quan hóa dữ liệu

Hệ thống NextFarm-Scada thiết kế với giao diện trực quan, dễ nhìn, giúp khách hàng có thể giám sát toàn bộ quy trình hoạt động tại nhà máy, đồng thời nhập lệnh điều khiển dễ dàng với nhiều dạng dữ liệu : hình ảnh, sơ đồ, biểu đồ…qua màn hình máy tính chủ trực tiếp tại nhà máy hoặc qua web/app.

+Hệ thống tự động hóa linh động.

Hệ thống NextFarm-Scada luôn hướng tới trải nghiệm tự động hóa toàn bộ quy trình, giảm tối đa nhân công đồng thời tăng chất lượng sản phẩm, lên kế hoạch sản xuất dễ dàng. Cùng với đó, hệ thống có thể linh động khi thay đổi quy trình, mở rộng quy mô nhà máy… mang tới độ tùy biến cao.

+Lập biểu đồ quản lý.

Hệ thống NextFarm-Scada hỗ trợ khách hàng tự cấu hình biểu đồ phù hợp với mục đích sử dụng, cùng với giao diện biểu đồ dễ nhìn, khách hàng có thể dễ dàng so sánh, đánh giá, thay đổi để phù hợp quy mô sản xuất.

+Thu thập dữ liệu.

Thu thập dữ liệu là một tính năng quan trọng đối với mọi hệ thống. Đối với hệ thống tự động hóa quy trình nhà máy, việc thu thập dữ liệu từ các sự kiện, sản phẩm,… là vô cùng cần thiết để đánh giá quá trình hoạt động hệ thống. NextFarm-Scada giúp khách hàng dễ dàng thu thập lại dữ liệu nhà máy bằng nhiều phương pháp khác nhau : theo thời gian, theo mốc sự kiện,… từ đó người dùng có thể so sánh giữa các dữ liệu với nhau để phân tích, từ đó tối ưu hệ thống quản lý.

+Ghi và lưu trữ sự kiện.

Để khách hàng có thể dễ dàng truy xuất lại các dữ liệu sự kiện trong quá trình hoạt động nhà máy, hệ thống NextFarm-Scada lưu trữ dữ liệu lại theo từng phần hệ thống dễ dàng quản lý và liên kết từng phần, với nhiều cơ sở dữ liệu khác nhau, tránh việc mất dữ liệu gây khó khăn trong việc phân tích, theo dõi, đánh giá sản phẩm. Dữ liệu lưu trữ sẽ được cấu hình dựa theo yêu cầu khách hàng để tối ưu cơ sở dữ liệu.

+Cảnh báo.

Trong quá trình hoạt động hệ thống cùng với nhà máy, những sự cố ảnh hưởng tới sản xuất sản phẩm, tới cơ sở vật chất có nguy cơ gây thiệt hại về kinh tế với chủ nhà máy, với thực trạng như vậy, hệ thống tích hợp cảnh báo những lỗi sự cố nguy hiểm này đến với người quản lý nhà máy. Cảnh bảo dựa theo nhiều tầng khác nhau từ cảnh báo chú ý tới cảnh báo đặc biệt nguy hiểm, dừng hoạt động máy tùy theo trường hợp sự cố, hệ thống sẽ có những hình thức báo trên máy như còi, đèn…trên các thiệt bị điện thoại thông minh, máy tính…để người quản lý nắm được nhanh nhất, đưa ra phương án xử lý tức thời, tránh thiệt hại về kinh tế.

hệ thống scada

+Xuất báo cáo.

NextFarm-Scada báo cáo lại quá trình hoạt động của hệ thống trên nhiều phương tiện giám sát: màn hình tại máy, app, web, mail… giúp người dùng tổng hợp được quy trình hoạt động của hệ thống trong 1 khoảng thời gian nhất định.

+Phân quyền.

Hệ thống có tính phân quyền cao, giúp hệ thống hoạt động được ổn định nhất, bảo mật tuyệt đối.Người quản lý có thể dễ dàng giới hạn quyền của từng người dùng hệ thống, đồng thời nhận thông báo khi có trạng trái điều khiển hệ thống.

+Tính năng giám sát, quản lý từ xa.

Người quản lý có thể theo dõi toàn bộ quy trình vận hành hệ thống, can thiệp điều khiển hệ thống từ xa qua điện thoại thông minh, máy tính…đồng thời xem báo cáo tại bất cứ đâu có internet. Tính hợp này giúp người dùng có thể quản lý mọi lúc mọi nơi, dù không có mặt tại nhà máy.

+Tích hợp cùng camera giám sát.

Hệ thống tích hợp cùng camera giúp người quản lý dễ dàng giám sát hoạt động đang xảy ra tại nhà máy.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM