Lợi ích không ngờ từ phần mềm SAP trong chuỗi cung ứng

Hiện nay mỗi doanh nghiệp đều có những giải pháp riêng để hệ điều hành trong công ty được hoạt động trơn tru nhất. Trong đó phải kể đến phần mềm SAP ERP một trong những ứng dụng tuyệt vời góp phần tạo nên sự thành công trong doanh nghiệp. Vậy nếu bạn đang có nhiều nghi vấn tại sao nhiều doanh nghiệp họ lưa chọn phần mềm này thì hãy dành vài phút cho bài viết này nhé. NEXT ERP sẽ giải đáp hết mọi câu hỏi về SAP và ứng dụng này dùng như thế nào?

PHẦN MỀM SAP ?

SAP EPR (Enterprise Resource Planing) hay còn đọc tắt là SAP là một phần mềm hoạch định doanh nghiệp được phát triển tại công ty SAP và tung ra thị trường từ những năm 2007. SAP mang đến cho doanh nghiệp hàng loạt kế hoạch nguồn lực quan trọng thông qua nhiều ứng dụng như: quản lý chuỗi cung ứng, quản lý tài chính, quản lý mối quan hệ khách hàng…

>> Xem thêm: Giải mã hệ thống ERP trong doanh nghiệp thông minh thế hệ mới

NHỮNG TÍNH NĂNG CHÍNH CỦA PHẦN MỀM SAP

Chắc phần nào bạn đã hiểu SAP là gì rồi đúng không? Để đi sâu hơn về vấn đề này bạn cần tìm hiểu một số chức năng chính cho ứng dụng này.

Quản lý bán hàng:

Quy trình bán hàng của doanh nghiệp sẽ được hệ thống SAP ERP theo dõi sát sao, nhờ đó doanh nghiệp có thể tiến hành phân tích doanh thu, dự báo lợi nhuận sẽ thu về, tìm ra cơ hội đầy tiềm năng thông qua các chỉ số và báo cáo. SAP sẽ giúp doanh nghiệp quản lý quan hệ khách hàng; giúp họ hiểu rõ và nắm được tâm lý của khách hàng, từ đó bán hàng thành công

Quản lý mua hàng:

Phần mềm SAP có thể giúp bạn xây dựng, quản lý và duy trì mối quan hệ với các nhà cung cấp. Các hạng mục như: đơn đặt hàng, số lượng hàng hóa, mức lợi nhuận, nợ tồn… đều sẽ được quản lý chặt chẽ

Quản lý kho:

Quản lý kho là một công việc phức tạp nhưng chỉ cần tận dụng sự trợ giúp của SAP thì doanh nghiệp có thể “nhẹ đầu” hơn rất nhiều. Hệ thống này sẽ giúp bạn quản lý hàng tồn kho, chính sách về giá… một cách chỉn chu và hiệu quả.

sap-la-gi

Quản lý tài chính:

Đây là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng của mỗi một doanh nghiệp dù quy mô của họ lớn hay nhỏ. SAP ERP sẽ giúp bạn quản lý các hoạt động liên quan đến kế toán và tài chính như: kế toán tổng hợp, bút toán, ngân sách… Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các bản báo cáo về các hoạt động vừa kể trên.

SAP ERP GIỮ VAI TRÒ GÌ TRONG QUẢN TRỊ CUNG ỨNG

Nắm bắt thông tin thời gian thực

Giải pháp ERP giúp liên kết khách hàng với người dùng, hỗ trợ lên kế hoạch dựa trên nhu cầu thực tế thay vì những dự báo quá lạc quan. Những công ty bán lẻ hàng đầu đã sử dụng hệ thống ERP từ lâu và nó đã ngày càng trở nên phổ biến đối với các doanh nghiệp.

Ngày nay, ERP đã có thể hỗ trợ chi tiết đến mức mà khi ai đó mua một chiếc áo thun tại một siêu thị Wal-mart bất kỳ trên thế giới thì đơn mua hàng đã sẵn sàng được gửi tới nhà sản xuất chiếc áo này và thậm chí cả các nhà cung cấp vải ngay lập tức.

Cải thiện sự minh bạch

Hôm nay, bạn buộc phải chờ một email thông báo để chạy báo cáo thời gian từ lúc có hàng đến ngày hẹn (available-to-promise report). Vì thế đến ngày mai, bạn mới có thể cho khách hàng chạy một báo cáo tương tự. Tại sao lại phải tốn nhiều thời gian như thế nào?

Khả năng báo cáo minh bạch của hệ thống ERP có thể giúp cung cấp cho khách hàng những thông tin về thời gian có hàng hiện tại hoặc trong tương lai. Từ đó, khách hàng có thể lên kế hoạch cho sản phẩm mới của họ dựa trên khả năng cung cấp hàng của công ty bạn

Hợp tác hóa quy trình

Một trong những chức năng quan trọng không kém chức năng phân quyền trong hệ thống ERP là chức năng hợp tác trong các quy trình và dự án giữa các bộ phận với nhau cũng đang ngày trở nên đặc biệt quan trọng.

Trong chuỗi cung ứng, quá trình này có thể chuyển thành sự cộng tác giữa doanh nghiệp và khách hàng trong các dự án lâu dài hoặc với các nhà cung cấp trong các hợp đồng ngắn hạn.

Phản hồi theo thời gian thực

Hiện tại, chúng ta đã có thể kết nối điện thoại thông minh (smartphone) với hệ thống ERP chuỗi cung ứng thông qua các ứng dụng điện thoại. Liệu rằng chúng ta có thể tăng cường kết nối này khiến nó trở nên rõ rệt hơn nữa cho tất cả các nhân viên thông qua cài đặt một chương trình BYOD (Bring your own device – sử dụng thiết bị cá nhân giải quyết công việc) cho từng nhân viên của bạn.

Dữ liệu nào họ có thể truy cập tức thời ? Địa điểm giao hàng chính xác và thời gian có thể bắt đầu sản xuất. Khi nào kỹ thuật viên có thể đến gặp khách hàng mà không phải theo khung giờ chuẩn? Khách hàng chỉ sử dụng phần cuối cùng trước thời hạn. Liệu rằng chúng ta có phải chờ đợi một cuộc gọi trong lo lắng hay có thể tái sản xuất sản phẩm ngay?

TẠI SAO PHẢI SỬ DỤNG PHẦN MỀM SAP CHO DOANH NGHIỆP?

Phần mềm SAP chiếm được sự tin tưởng của các doanh nghiệp đa quốc gia bởi SAP ERP mang lại những giá trị và lợi ích tuyệt vời. Một số lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng phần mềm SAP có thể kể đến như:

  • Phần mềm SAP giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian tính toán và xử lý đơn hàng, điều này nhằm tiết kiệm tối đa chi phí kinh doanh.
  • Giảm thời gian tính toán giá bán.
  • SAP mang lại thông tin nhanh chóng, chính xác và kịp thời đến toàn phòng ban trong công ty.
  • Tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả và linh hoạt cho tất cả nhân viên trong công ty
  • Giảm thiểu chi phí trong việc phân phối, vận chuyển hàng hóa và quản lý nhân sự.
  • Cung cấp quy trình vận hành chuyên nghiệp, phù hợp với mọi đặc thù kinh doanh của từng doanh nghiệp.
  • Phần mềm SAP giúp các doanh nghiệp giảm tối đa mọi rủi ro về tài chính và giá trị vay vốn.

Trên đây là tổng quan về những lợi ích không ngờ từ phần mềm SAP, như vậy chúng ta có thể thấy SAP chính là một trong những giải pháp hữu hiệu để doanh nghiệp quản lí hiệu quả, đặc biệt là trong doanh nghiệp quản trị chuỗi cung ứng. Hi vọng những hiểu biết này sẽ phần nào giúp ích nhiều đến bạn trong quá trình hoạt động trong doanh nghiệp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM